Header Ads

Smartwatch chống nước như thế nào


Đồng hồ thông minh chống nước Samsung, Apple Watch hay Fitbit, Garmin hầu như đã quá quen thuộc với chúng ta. Với những thông số mà các hãng sản xuất đưa ra về tính năng chống nước trên smartwatch bạn đã thực sự an tâm rằng chiếc đồng hồ thông minh của bạn đã an toàn. Hãy xem qua bài viết dưới đây để có cái nhìn chính xác về khả năng chống nước thật sự của chúng.


Xếp hạng IP

Xếp hạng IP đã có từ rất lâu khi các nhà khoa học nghiêm cứu về các chuẩn chống nước trên thiết bị lặn biển. Về sau họ đem thông số ấy làm quy chuẩn cho các chuẩn chống nước trên thiết bị di động thông minh. Đa phần người dùng sẽ nghĩ nếu đồng hồ thông minh bị vào nước thì sẽ bị hư toàn bộ và họ nghĩ chỉ cần đồng hồ có tính năng chống nước là có thể thoải mái sử dụng mà không lo bị hư do đồng hồ bị thấm nước.

Xếp hạng IP của đồng hồ thông minh gồm 2 số và thường ở định dạng IPXY (Ví dụ: IP67). Trong đó , X là mức độ thâm nhập vật lý hoặc khả năng chống lại sự thâm nhập của các vật thể rắn như bụi. Con số này động dao từ 0 đến 6.

Ngoài ra , Y là điểm xem xét sự xâm nhập của chất lỏng, hoặc sự phản kháng của chất lỏng dưới điều kiện khác nhau,biến động trong khoảng 0 tới 8. Dưới đây là tiêu chuẩn chung được ban bố bởi IEC (Ủy ban khoa học Điện quốc tế)


Để rõ hơn, mình sẽ làm cho một thí dụ nho nhỏ. Chẳng hạn như đồng hồ thông minh chống nước Samsung Gear S3 mang tiêu chuẩn thấm nước là IP68. Điều này sở hữu tức thị Gear S3 có thể chịu được mực nước sâu 1,5 mét dưới nước trong 30 phút .

Đồng hồ thông minh vẫn thấm nước dù chuẩn IP ?

Mặc dù đa phần smartwatch chống nước hiện nay đều trang bị chuẩn IP nhưng không vì điều đó mà nó là bất khả xâm phạm bởi nước. Bạn có thể sử đồng hồ khi rửa tay, và tiếp xúc với nước trong điều kiện tĩnh nhẹ. Còn trong điều kiện hoạt động trong nước với áp suất thì mọi chuyện lại khác.


Giả dụ , bạn rửa tay dưới vòi nước với mẫu chảy nhẹ thì sẽ ổn nhưng ví như phun nước có sức ép mạnh bắn trực tiếp vào đồng hồ cũng sở hữu thể khiến đồng hồ vào nước. Vì áp lực nước lớn làm cho smartwatch bị vào nước. Chính vì lẽ đó mà chỉ số ATM ra đời với sứ mệnh giúp những chiếc đồng hô thông minh chống nước 1 cách an toàn hơn.

Chỉ số ATM – chống thấm,chịu lực nước

1 ATM tương đương với áp suất tĩnh gây ra ở độ sâu 10 mét. Chỉ số ATM càng cao thì thiết bị bạn sử dụng càng chịu được áp lực nước cao. Như mình đã nói thì nó chỉ được xem xét và chính xác cao trong điều kiện bình thường
. Trong thực tiễn,sức ép sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh môi trường xung quanh. Vì thế , thí dụ như đồng hồ mang mức chịu nước 3ATM và mang thể đi bơi thoả thích . Nhưng giả dụ bạn phun 1 lực nước mạnh vào thì đồng hồ có nguy cơ bị hỏng. Vì thế bạn cứ sử dụng bình thường và đừng nên thử nghiệm hoặc thử thách chiếc smartwatch của bạn chống nước đến đâu nhé,nó sẽ không vượt qua thử thách ấy đâu.

Smartwatch của bạn chống thấm nước như thế nào?

Trên thực tiễn, chẳng phải smartwatch nào với chỉ số chống nước như nhau đều sở hữu khả năng chống thấm y hệt nhau. Chúng còn phụ thuộc vào chất liệu đồng hồ, tình trạng của đồng hồ, cách sử dụng thật tế của người dùng, môi trường sử dụng. Ngoài ra tính chất nước cũng ảnh hưởng đển khả năng chống nước, như là nước biển, nước có chứa axit ,nước mưa.

Do đó,  tốt nhất là bạn nên lựa chọn đồng hồ thông minh có tiêu chuẩn ATM trở lên giả dụ muốn thả sức đem vào phòng tắm, đi bơi,… Còn nếu đồng hồ bạn nhất thời chỉ ở chuẩn IP thì nên tránh tối đa xúc tiếp mang nước. 
No comments:

Powered by Blogger.