Header Ads

Đồng hồ thông minh chống nước như thế nào?


Đồng hồ thông minh Samsung, Apple Watch hay Fitbit, Garmin đều mang những chuẩn chống thấm nước nhất quyết. Tuy được gọi là không thấm nước nhưng chúng đều với những lưu ý rất quan yếu khi tiêu dùng. Bài viết này sẽ giúp bạn dùng đồng hồ của mình bền hơn, phải chăng hơn với chuẩn này.

Xếp hạng IP

Xếp hạng IP ngày càng thân thuộc khi những chiếc điện thoại thông minh khởi đầu ghi chú rõ chuẩn này. Bởi vì tâm lý của chúng ta trước đây nghĩ cứ 1 lượng nước nhỏ thấm vào thiết bị điện tử là nó sẽ hư. Hoặc ngược lại, nghĩ thấm hoài đâu mang sao đâu nên vô tình khiến hư mà chẳng chú ý. DO ấy, tiêu chuẩn IP được đưa ra cho người dùng biết được tính chịu nước của trang bị.


Xếp hạng IP của đồng hồ sáng tạo gồm 2 số và thường ở định dạng IPXY (ví dụ: IP67). Trong đấy, X là chừng độ thâm nhập vật lý hoặc khả năng chống lại sự xâm nhập của các vật thể rắn như bụi. Con số này chao đảo từ 0 đến 6.

Trong lúc đấy, Y là điểm Đánh giá sự xâm nhập của chất lỏng, hoặc sự phản kháng của chất lỏng dưới điều kiện khác nhau, dao động trong khoảng 0 đến 8. Dưới đây là tiêu chuẩn chung được công bố bởi IEC (Ủy ban khoa học Điện quốc tế)
Để rõ hơn, mình sẽ khiến cho một thí dụ nho nhỏ. chả hạn như đồng hồ Samsung Gear S3 mang tiêu chuẩn chống thấm là IP68. Điều này mang tức thị Gear S3 sở hữu thể chịu được mực nước sâu 1,5 mét dưới nước trong 30 phút cũng như lúc xúc tiếp sở hữu bụi sở hữu hại.

Tại sao đồng hồ thông minh bị vào nước dù đã tuân thủ chuẩn IP?

Mặc dù smartwatch hiện tại toàn bộ đều đạt tiêu chuẩn chống nước IP nhưng điều đó ko đồng nghĩa mang việc chúng sở hữu thể tiêu dùng để đi bơi hoặc tắm vòi sen, thậm chí việc rửa tay cũng sở hữu thể khiến đồng hồ vào nước.Điều này có nghĩa là thông số chống nước của hãng chỉ áp dụng với một số trường hợp nhất định. Còn lại là những mẫu đồng hồ thông minh chống nước với thiết kế thiên về sử dụng trong các môi trường khác nhau.

Ví dụ, bạn rửa tay dưới vòi nước sở hữu dòng chảy nhẹ thì sẽ ổn nhưng ví như vòi nước ấy có áp lực mạnh bắn trực tiếp vào đồng hồ cũng sở hữu thể làm đồng hồ vào nước. tương tự, lực nước từ vòi sen hoặc những vòi kẹ khác cũng gây nguy hiểm cho đồng hồ. Việc đi bơi cũng vậy. Và ấy là lý do chúng ta cần tậu đồng hồ sáng tạo mang chỉ số ATM.

Chỉ số ATM

Một ATM tương đương với áp suất tĩnh gây ra ở độ sâu 10 mét. Mức đánh giá của ATM càng cao, sản phẩm có thể đi sâu hơn mà không bị ảnh hưởng vì nước sâu sẽ gây áp lực nhiều hơn. Mức kháng nước cơ bản của ATM được mô tả dưới bảng này.
Một lần nữa, mình xin đề cập lại là chỉ số này chỉ phù hợp ở điều kiện tĩnh. tức thị trong điều kiện môi trường bình thường và trong quá trình thí nghiệm. Trong thực tại, sức ép sẽ nâng cao lên tùy thuộc vào lực chuyển di của người đeo nữa.

Do đấy, thí dụ như đồng hồ có mức chịu nước 3ATM và mang thể đi bơi tha hồ. Nhưng nếu bạn phun một lực nước mạnh vào thì đồng hồ có nguy cơ bị hỏng. Hoặc giả dụ bạn đeo đồng hồ nhảy đầm xuống hồ bơi thì áp suất sẽ nâng cao lên khiến cho đồng hồ có nguy cơ vào nước ngay thời khắc đó.
Bạn có thể xem thêm về chuẩn chống nước của đồng hồ Garmin.

Tiêu chuẩn ISO 22810:2010 và Tiêu chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 2280:2010 là tiêu chuẩn xác định trật tự kiểm tra chi tiết ko chỉ mang áp suất mà còn có thời gian, nhiệt độ nước và các tham số khác. những loại đồng hồ đạt tiêu chuẩn không thấm nước ISO cần được đảm bảo 4 đề nghị: chống nước, chống ẩm, không thấm nước nước ở độ sâu, chống nước lúc xúc tiếp mang sốc nhiệt.

Do ấy, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 22810:2010 có khả năng không thấm nước phải chăng trong những hoạt động dưới nước, sở hữu thể sử dụng trong điều kiện áp suất nước cao cũng như lúc nhiệt độ thay đổi.

Đồng hồ thông minh của bạn chống nước như thế nào?

Trên thực tế, không phải smartwatch nào mang chỉ số chống thấm nước như nhau đều sở hữu khả năng chống thấm giống hệt nhau. Chúng còn phụ thuộc vào chất liệu đồng hồ, trạng thái của đồng hồ (với bị dỡ ráp chưa, mang bị mòn không,…), bí quyết dùng thật tế của quý khách, hiện trạng môi trường,…

Do đó, thấp nhất là bạn nên sử dụng đồng hồ thông minh mang tiêu chuẩn ATM trở lên ví như muốn thoả thích đem vào phòng tắm, đi bơi,… Còn giả dụ đồng hồ bạn nhất thời thời chỉ ở chuẩn IP thì nên giảm thiểu tối đa tiếp xúc với nước.

Bạn cũng có thể xem thêm những chiếc tai nghe bluetooth chống nước để hoàn thiện đủ combo chống nước vào những ngày phủ đầy mưa nhé.

No comments:

Powered by Blogger.