Header Ads

Những điều bạn cần lưu ý trước khi chọn mua tai nghe bluetooth

Tai nghe bluetooth thực sự không còn là một khái niệm xa lạ với người dùng hiện nay nữa. Việc loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên điện thoại cũng tạo đà cho những loại tai nghe này phát triển nhanh hơn. Nhưng vẫn có nhiều thuật ngữ và khái niệm mà nhiều người dùng tai nghe bluetooth còn khá lạ lẫm. Bài viết này sẽ giải thích một phần nào đó các thắc mắc của bạn.Bluetooth 4.2 hay Bluetooth 5.0, điều đó có quan trọng không?


Khi mua tai nghe bluetooth, chắc hẳn các bạn sẽ thấy phiên bản bluetooth của tai nghe bluetooth. Ví dụ như Bluetooth v4.1 hay v4.2. Nếu các bạn đã lượn một vòng các website thì hẳn đã thấy nhiều ý kiến cho rằng bluetooth 5.0 (phiên bản cao nhất hiện nay) giúp tăng cường khả năng kết nối, băng thông đường truyền cũng như các cải tiến khác. 

Điều này không sai nhưng cải thiện này không ảnh hưởng đến chất lượng của tai nghe. Nói nôm na, những điểm nâng cấp của bluetooth 5.0 chưa hỗ trợ cho phương thức giao tiếp của tai nghe với thiết bị khác nên phiên bản bluetooth không ảnh hưởng nhiều đến quá trình lựa chọn ta nghe.

Và tất nhiên, dù những phiên bản bluetooth mới cải tiến về tính năng cũng như các firmware khác nhưng chúng không ảnh hưởng đến chất lượng truyền tải âm thanh chính của bluetooth


Chất lượng âm thanh các codec truyền tải


Các code cũng giống như đuôi file nhạc của bạn vậy. Một bài hát truyền đến tai nghe bluetooth thì điện thoại của bạn không đơn giản là gửi file MP3 đến tai nghe của bạn mà sẽ convert và nén sang một định dạng khác để tai nghe của bạn có thể hiểu được. Các tai nghe và máy nghe nhạc sẽ hỗ trợ các định dạng codec khác nhau và sẽ tự động áp dụng codec tốt nhất mà cả hai thiết bị đều hỗ trợ. Điều này cũng gây ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng âm thanh.


Dưới đây mình sẽ tóm tắt các codec thông dụng hiện nay trên điện thoại và tai nghe

  • SBC (Subband Coding): đây là codec mặc định bắt buộc phải có của tất cả các tai nghe Bluetooth và cũng có chất lượng âm thanh thấp nhất. Chất lượng âm thanh không hẳn lúc nào cũng tệ và cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào từng thiết bị khác nhau, tuy nhiên với các thiết bị hỗ trợ nhiều codec khác nhau thì chất lượng âm thanh của SBC thông thường tệ hơn các codec khác khá rõ.
  • AAC: AAC codec là một codec có hiệu năng nén dữ liệu cũng như độ truyền tải ổn định và cũng là codec duy nhất khi các bạn phát file nhạc có codec AAC thì file sẽ được truyền trực tiếp đến tai nghe mà không cần phải nén, nhờ vậy chất lượng âm thanh cũng được cải thiện đáng kể so với SBC. Đây cũng là codec cao cấp duy nhất mà iPhone và iPad hỗ trợ (ngoại trừ SBC), bạn cũng có thể tìm thấy codec này trên một vài sản phẩm Android. Về khía cạnh tai nghe thì AAC cũng có mặt trên các sản phẩm của Apple bao gồm AirPods và Beats, và hiện tại cũng có không ít các tai nghe không dây cao cấp hỗ trợ chuẩn kết nối này.


  • aptX và aptX HD: Thuộc quyền sở hữu của Qualcomm, các codecs này có hiệu năng nén dữ liệu và băng thông tốt hơn nhiều so với các codec như AAC và SBC, chất lượng âm thanh cũng có cải thiện đáng kể so với SBC. Các bạn có thể tìm thấy codec này ở khá nhiều thiết bị Android cũng như các máy nghe nhạc cao cấp. Định dạng này hướng đến latency thấp hơn cùng với băng thông rộng, độ nén cao để có thể truyền tải các file nhạc lớn như Lossless 24bit/48kHz với aptX HD và 16 bit/44.1kHz với aptX. Và nếu các bạn thuộc dạng thích xem phim hoặc chơi game thì aptX LL (aptX Low Latency) hiện là giải pháp tốt nhất hiện nay với độ delay cực kỳ thấp.
  • LDAC: Thuộc quyền sở hữu của Sony, LDAC là codec có khả năng điều chỉnh với 3 mức độ truyền tải, và cũng có khả năng truyền tải nhiều nhất so với các Bluetooth codec khác (LDAC High Quality: 24bit/96kHz). Codec này cũng đã được tích hợp với Android 8.0 Oreo nhờ vậy các bạn có thể sử dụng khá dễ dàng với các điện thoại Android mới. Về mặt tai nghe thì Codec này vẫn không quá phổ biến như aptX, nhưng các bạn có thể tìm thấy LDAC khá dễ dàng trên các sản phẩm của Sony.

Một số đặc điểm nổi bật khác

  • Multipoint: là khả năng kết nối nhiều thiết bị phát khác nhau trên cùng một tai nghe.
  • Ứng dụng riêng điều chỉnh âm thanh: có khá nhiều tai nghe hiện nay có ứng dụng riêng để điều chỉnh tính năng EQ hay chống ồn. Ví dụ như mẫu tai nghe Sony WH-1000XM3 có khả năng tùy chỉnh mức độ chống ồn hay những mẫu tai nghe Jaybird có thể điều chỉnh chất âm.
  • Các đặc điểm khác: ví dụ như tự tắt nhạc khi tháo tai nghe ra khỏi đầu hoặc tính năng vừa nghe nhạc vừa nghe âm thanh bên ngoài,...

No comments:

Powered by Blogger.